Kỹ thuật in lụa là một trong số những phương pháp in trên vải được áp dụng phổ biến hiện nay. Nhờ sở hữu hàng loạt ưu điểm nổi bật như in dễ dàng, đơn giản, màu sắc in hài hòa giúp tạo ra những sản phẩm in có tính thẩm mỹ cao mà giá lại rẻ hơn nhiều so với các kĩ thuật khác. Chính vì vậy, kỹ thuật in lụa được nhiều người ưa chuộng lựa chọn.

Kỹ thuật in lụa trên túi vải cần chuẩn bị những gì?
Với phương pháp này bạn cần chuẩn bị những thứ sau:
– Khung in lụa
– Bàn in lụa
– Mực in lụa
– Dao gạt
– Hóa chất in lụa, keo in lụa, và một số vật tư khác.

Quy trình in lụa trên túi vải
Quy trình in lụa trên túi vải thứ tự lần lượt như sau:
Thiết kế mẫu in – in mẫu ra giấy can – chuẩn bị khung – pha keo – chụp bản – pha mực – in thử, canh tay kê – in số lượng mẫu và cuối cùng là vệ sinh, rửa khung.

Các bước tiến hành kỹ thuật in lụa trên túi vải

Bước 1: Pha keo
Keo dùng ở đây là keo PVA. Với keo nay bạn cần lưu ý đến độ sệt của keo khi tráng keo lên khung xem có dễ dàng hay không. Bởi nếu keo lỏng sẽ khi tráng lên khung sẽ bị nhão, còn quá sệt thì lại khó phủ bề mặt lụa đều. Khi pha keo nên ở trong nhà và tránh ánh nắng mặt trời hay ánh đèn neon chiếu trực tiếp vào.

Bước 2: Tẩy khung in lưới

– Vét sạch hết mực còn lại ở khung bằng cách dùng giẻ tẩm dầu hôi hoặc xăng để vệ sinh. Công đoạn này nhằm làm sạch mực và vết băng keo ở trên khung.
– Rắc một ít thuốc tím lên 2 mặt khung rồi dùng dụng cụ làm ướt thấm và xoa đều lên khung cho thấm vào keo PVA.
– Rắc axit oxalic lên khung dùng giẻ ướt xoa đều và mạnh tay. Đến khi đó keo PVA sẽ tróc ra và rửa cho tới khi sạch keo trên khung và đem đi phơi khô.

Bước 3: Kỹ thuật chụp khung lụa
Chuẩn bị bàn chụp lụa, khung lụa đã rửa sạch, keo đã pha sẵn, máy sấy tóc, máng tráng keo, phim hoặc bản in giấy can của hình cần chụp. Và thực hiện theo tuần tự như sau:
– Đầu tiên, tráng keo sau đó chụp bản. Lưu ý bước chụp bản là bước quan trọng nhất. Cho nên khi đặt phim lên bàn chụp và áp khung lên phim phải căn chỉnh sao cho phù hợp với lót tấm vải đen ở mặt trong khung. Tấm xốp đè lên tấm vải đồng thời đặt tấm kính lên tấm xốp và bật đèn chụp.
– Canh tay kê là dán tay kê trên một tấm bìa cứng và được gắn 1 tờ giấy in thử vào, cố định lại bằng băng keo. Sau đó đặt tờ giấy lên bàn in rồi hạ khung lụa xuống đồng thời kéo miếng bìa để canh vị trí tờ in. Tiếp theo là tiến hành cho mực vào khung và gạt mực để in trên túi vải.
– Cuối cùng là vệ sinh khung in để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng in lần sau.

Trên đây là quy trình kỹ thuật in lụa trên túi vải. Nếu bạn đang có nhu cầu in túi vải nói riêng và các sản phẩm khác xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

clear formSubmit