Nhu cầu in áo hiện nay ngày càng tăng cao để làm áp sự kiện, áo đồng phục học tập và làm việc, áo lớp, áo gia đình hay áo thể thao,… Chất lượng của áo in ngoài chất vải thì cũng phụ thuộc rất nhiều vào loại mực in áo. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem trên thị trường hiện nay đang có những loại mực in áo nào được sử dụng phổ biến nhất tại các xưởng làm áo nhé.

Mực nước
Mực nước khi áo trên áo dễ hòa tan, khi in thì chỉ cần để mực khô tự nhiên mà không cần giai đoạn xử lý thêm như dùng nhiệt. Mực in nước có nhược điểm là hay bị trôi màu sau thời gian sử dụng do mực bám kém nhưng chất liệu của mực an toàn và thân thiện với môi trường.
Mực nước in vải trên thị trường có hai loại đó là hàng nước, mực sau khi in thấm và vải tạo nên hình ảnh chìm và mực bóng dẻo, không thấm mà dính trên bề mặt vải tạo thành hình gồ ghề, hình nổi trên mặt vải.
Mực nước được dùng để in trên các chất liệu vải mềm dễ thấm như vải bông, lụa, cotton hay các chất liệu như gỗ, giấy, mây tre,…

 

Mực gốc dầu
Có ưu điểm vượt trôi hơn mực nước là mực gốc dầu có độ bám tốt và bền hơn so với mực nước, hình ảnh khi in cũng sắc nét và sống động hơn so với mực nước nhưng mực dầu lại độc hại hơn mực nước do chứa nhiều chất hóa học trong mực in.
Có hai loại mực gốc dầu phổ biến đang được sử dụng đó là mực UV và mực Plastisol.
Đầu tiên là mực UV. Giống như tên gọi của nó, loại mực này là mực dầu nhưng cần sấy bằng tia UV để mực có thể bám chắc và lâu trên vải, thật vậy ưu điểm của loại mực này là khá bền, bám rất tốt và có thể áp dụng được trên nhiều loại vải khác nhau để tạo ra những hình ảnh sáng tạo, độc đáo như hình làm bóng mờ, hình 3D,…
Thứ hai là mực plastisol có gốc dầu khá nhẹ nên nhiều người cũng không nhận biết được đây là mực dầu. Cũng như mực UV mực này có độ bám mực tốt, sắc nét, màu sắc lên áo chuẩn nhưng để làm khô và bám mực thay vì sử dụng tia UV thì người ta sẽ sử dụng nhiệt độ để tác động, nhiệt đọ có thể lên trên 150 độ C và phải căn chỉnh thời gian hợp lý nếu không hình ảnh cho ra sẽ bị hư như bở, vỡ hình ảnh,…

Mực in chuyển nhiệt
In chuyển nhiệt lên áo hiện nay là công nghệ được áp dụng rất rộng rãi bởi sự thẩm mỹ và hiệu quả của nó. Mực Sublimation là loại mực được dùng để in chuyển nhiệt.

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

clear formSubmit