Kỹ thuật in lụa là một trong những phương pháp được thực hiện nhiều cho in trên vải. Kỹ thuật này có ưu điểm là giá thành rẻ, màu sắc in có tính thẩm mỹ cao và in được trên nhiều chất liệu khác nhau. Hơn nữa, quy trình in ấn cũng tương đối đơn giản. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng in ấn thì cần lưu ý một số công đoạn khi in.

1. Pha keo
Đây là công đoạn quan trọng trong kỹ thuật in lụa. Keo PVA sau khi đã nấu xong sẽ là các tinh thể đã tan đều trong nước và được đựng keo vào chai thủy tinh. Khi pha keo bạn cần lưu ý đến độ sẹt của keo. Vì nó quyết định xem bạn tráng keo lên khung có dễ dàng hay không. Nếu như keo lỏng quá thì khi tráng lên khung bị nhão còn sệt quá lại khó phủ bề mặt lụa đều.
Ngoài ra, nơi tiến hành pha keo nên ở trong nhà, tránh ánh sáng mặt trời, ánh đèn neon chiếu trực tiếp vào.

2. Tẩy khung in lưới và vệ sinh khung sau khi in xong
Đối với khung in bạn cần đảm bảo vét sạch hết mực còn lại, có thể dùng giẻ tẩm dầu hôi hoặc xăng hay xà bông đề chùi sạch mực trên khung. Nếu trong trường hợp không sạch bạn có thể dùng xăng xiclohexenol để tẩy.


Công đoạn này có tác dụng làm sạch mực và vết băng keo còn dính ở trên khung. Cách làm sạch có thể áp dụng với 2 mẹo sau:
–    Rắc một ít thuốc tím lên 2 mặt khung và dùng dụng cụ làm ướt thấm, xoa đều lên khung cho thấm vào keo PVA.
–    Rắc axit oxalic lên khung rồi dùng giẻ ướt xoa đều và mạnh tay thì keo PVA sẽ tróc ra. Sau đó rửa cho tới khi sạch keo trên khung và đem đi phơi khô.

Lưu ý nhỏ khi vệ sinh khung in nên dùng bột tẩy chuyên dụng cho tẩy bẩn. Ưu điểm của cách làm sạch này là tiết kiệm được thời gian, khung lụa ít bị bào mòn và khung sẽ bền hơn. Ngoài ra, khi giặt lưới bạn cần lưu ý vệ sinh các mép lưới lụa sát với khung, bởi đây là chỗ bị bám bẩn khó rửa sạch nhất và nếu để hóa chất bám bẩn lâu ngày ở những nơi này còn làm lưới sẽ mau bị rách.

3. Chụp khung lụa
Đối với công đoạn chụp khung bạn cần chuẩn bị gồm bàn chụp lụa, khung lụa đã rửa sạch, keo pha sẵn, máng trang keo, máy sấy tóc, phim hoặc bản in. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm 1 cục đá xanh hoặc cục sắt khoảng 5kg, 1 tấm vải đen kích thước lọt lòng khung lụa, 1 tấm xốp dày khoảng 2cm, một mặt phải thật phẳng và láng, 1 tấm kính bằng 5 ly có kích thước bằng tấm xốp, 1 vòi nước có nước.

Đối với công đoạn này thì Chụp bản được xem là bước quan trọng nhất. Cho nên cần phải căn chỉnh đặt phim lên bàn chụp sao cho phù hợp.
Trên đây một số công đoạn cần lưu ý trong kĩ thuật in lụa. Gọi ngay tới hotline để được tư vấn chi tiết nhé!

Xem thêm in áo đồng phục

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

clear formSubmit