Bên cạnh việc lựa chọn đơn vị may thì chất liệu vải quyết định khá nhiều đền chất lượng của áo đồng phục. Vậy may đồng phục nên chọn loại vải nào là tốt nhất?
Sau đây chúng tôi xin điểm mặt 6 loại vải thường được dùng để may đồng phục.

1.    Vải Bông
Đây là loại vải được dùng phổ biến cho áo thun. Sở dĩ nó được dùng nhiều vì đặc tính mềm mại, thoáng khí và rất mát. Trong vải bông được chia thành nhiều loại gồm sợi hữu cơ, Combed, Slub và Pima / supima. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng như:
–    Loại sợi hữu cơ sẽ rất mềm khi chạm vào
–    Combed thì thoáng, mềm mại, mịn và dủ được nhưng giá lại hơi cao
–    Slub tươi sáng và thoáng mát, không dính bám vào cơ thể và không cần phải ủi.
–    Pima / supima thuộc loại chất lượng cao, mềm và bền.

2.    Vải lanh
Đây là loại được làm từ cây lanh với tính chất nhẹ mát cho nên chúng được dùng để may đồng phục cho mùa hè. Vải lanh có đặc điểm là khi ẩm ướt nó sẽ bền hơn. Vì vậy càng giặt nhiều lần vải lanh càng trở nên tốt hơn. Tuy nhiên nhược điểm của loại vải này là có nếp nhăn nên phải ủi cẩn thận.

3.    Vải Polyester
Vải Polyester hay còn có tên gọi khác là vải PE. Ưu điểm của loại vải này là có độ bền cao, nhanh không, có khả năng giặt ướt và giặt khô. Bởi vậy khi giặt nhiều lần áo thun thun polyester sẽ vẫn duy trì hình dáng và không bị co dãn hoặc kéo dài.

4.    Vải Lycra
Vải Lycra hay còn gọi vải Spandex, loại vải này có khả năng giãn nở giúp áo thun đồng phục có linh hoạt hơn. Ngoài ra, vải này còn được sử dụng để may trang phục thể thao vì nó cho phép dễ dàng di chuyển và căng ra khi mặc.

5.    Vải Flannel
Loại vải này có kết cấu răng lược giúp cho những chiếc áo may bằng vải Flannel thoáng mát mẻ. Loại vải này thường được cho áo sơ mi nhiều hơn áo thun. Ngoài ra, vải Flannel có khả năng giữ nhiệt nên cũng thường được sử dụng cho đồ may mặc mùa đông.

6.    Vải Poly-Cotton
Đây là loại vải pha trộn giữa bông và polyester giúp tạo cảm giác nhẹ, mát. Loại vải này sở hữu đặc điểm chống nhăn, độ bền cao của polyester và sự thấm hút thoáng khí của cotton. Với đặc điểm ưu việt này vải Poly-Cotton được xem là loại tốt nhất hiện này và mang lại cảm giác mềm mại cũng như giữ dáng cho áo.

Trên đây là 6 loại vải được sử dụng phổ biến để may áo đồng phục. Hi vọng các bạn đã lựa chọn được loại vải phù hợp với nhu cầu của mình.

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

clear formSubmit