Đồ thể thao được dùng cho điều kiện đặc thù cho nên việc lựa chọn loại vải để may vô cùng quan trọng. Những loại vải may đồ thể thao phải đảm bảo được độ thoáng mát, độ thấm hút mồ hôi và độ bền.
Sau đây là 10 loại vải thường được dùng để may đồ thể thao (phần 1).

1. Vải tre
Loại vải này khá nhẹ nhàng, thoáng khí, có độ thấm hút cao và có khả năng bảo vệ làn da khỏi tia cực tím. Nhờ đặc tính này nên vải tre được sử dụng nhiều trong may đồ thể thao của các hàng nổi tiếng.

2. Vải Cotton
Vải Cotton luôn chiếm được ưu thế trong lĩnh vực may đồ thể thao. Loại vải này có khả năng thấm hút mồ hôi cực tốt, thoáng khí và không gây mùi cơ thể như loại vải PE.

 


3. Vải GORE-TEX
Vải Gore Tex có khả năng chống nước và gió, nhưng vẫn đủ thông thoáng cho da và không gây bí rít. Với những người chơi thể thao như chạy bộ, đạp xe vào mùa đông họ sẽ chọn những trang phục được làm bằng vải Gore Tex để vừa giữ được nhiệt nhưng lại thoáng mồ hôi.

4. Vải Nylon
Loại vải này thường được dùng để làm quần tất cho phụ nữ. Đặc điểm của vải Nylon là không mềm như lựa nhưng lại có khả năng chống nấm mốc và cực nhanh khô. Hơn nữa loại vải này cũng tương đối thoáng mát, thoát mồ hôi nhanh nên được áp dụng để may đồ thể thao.

5. Vải Polyester
Vải Polyester  hay còn có tên gọi khác vải PE. Loại vải này có đặc điểm là độ bền cao, ít bị nhàu, nhẹ, thoáng và không thấm hút mồ hôi mà sẽ bay hơi đi giúp vải gây nhớp nháp khó chịu.
Đặc biệt, vải Polyester cũng có khả năng chặn tia UV ngay cả khi nó đang bị ướt. Vì vậy, khá nhiều nhãn hàng thể thao lựa chọn loại vải này để dùng cho các sản phẩm của mình. Ví dụ như New Balance, họ sử dụng đến 90% polyester trong các dòng sản phẩm mùa hè và đông.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì vải polyester có nhược điểm chính là mùi mồ hôi. Nghĩa là loại vải được xem là môi trường lý tưởng giúp các loại vi khuẩn gây mùi phát triển nhanh hơn nên khi mặc sẽ gây mùi khó chịu. Hơn nữa loại vải này cũng không nhanh khô như dòng vải Nylon hay vải polypropylene.

Trên đây là những loại vải thường được dùng để may đồ thể thao. Mỗi loại vải đều có đặc trưng riêng và phù hợp với từng bộ môn thể thao khác nhau. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại vải dùng trong may mặc đồ thể thao.

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

clear formSubmit