Chiếc áo thun có thoáng mát hay không là nhờ vài tỉ lệ sợi vải trên áo. Hiện nay, vải áo thun được tạo thành bởi 2 thành phần chính là sợi cotton và sợi PE. Hai loại sợi này có đặc tính khác nhau cho nên độ thoáng mát cũng tương đối khác.

Vải thun sợi cotton và sợi PE có ưu điểm gì?
Hai vải này có tính chất tương đối khác nhau cho nên mỗi chúng đều sở hữu ưu điểm riêng. Nếu như vải có nhiều thành phần cotton thì độ thấm hút mô hôi lại càng tốt. Từ đó mang lại cảm giác thoáng mát khi mặc.
Còn vải chứa nhiều thành phần PE thì độ thấm hút mô hôi kém, khi mặc sẽ có cảm giác bí. Chưa kế, vải có nhiều thành phần cotton sẽ mềm, dễ bị nhăn và bề mặt không bóng. Còn vải nhiều PE thì ngược lại.

Cách phân biệt vải thun theo tỉ lệ phần trăm sợi cotton và PE
Hiện nay, trên thị trường vải thun được chia 4 loại dựa theo tỉ lệ phần trăm cotton và PE. Cách phân biệt 4 loại vải này như sau:
–    Vải thun 100% cotton: Đây là loại vải có nguồn gốc từ sợi bông tự nhiên. Ưu điểm của loại vải này là mềm mịn, hút ẩm tốt, thoáng mô hôi và tạo cảm giác thoái mái khi mặc. Cách phân biệt như sau:
Khi nhìn vào bề mặt vải thun 100% cotton bạn sẽ thấy bề mặt nhẵn mịn, màu hơi trầm, sờ vào mát tay.
Khi đốt vải sẽ thấy cháy rất nhanh, mùi giống như giấy cháy và tro vải có màu xám, mịn.
Cho vải vào nước sẽ thấy vải nhanh bị thấm nước, vò nhẹ để lại vết nhăn.
–    Vải Cotton 65/35 là loại vải sợi pha giữa 65% sợi cotton và 35% sợi polyester. Đặc điểm của loại vải này là có độ hút ẩm khá tốt nhờ có thành phần sợi cotton cao. Khi mặc có cảm giác thoải mái, thoái mát, ít bị nhăn và có độ bền cao. Cách phân biệt vải Cotton 65/35 như sau:
Khi đốt vải sẽ thấy cháy rất nhanh, có mùi nhựa và tro gần như tan hết.
Khi cho vải vào nước sẽ thấm nhanh, vò nhẹ không bị nhàu.
–    Vải thun 35/65 là loại vải pha giữa 35% sợi cotton và 65% sợi polyester. Ưu điểm của vải thun 35/65 là có độ bền cao, không bị nhăn, hút ẩm khá, mặc tương đối mát và giá thành phải chăng. Để phân biệt loại vải này như sau:
Dùng lửa đốt sẽ thấy vải cháy chậm, có mùi nhựa, tro hơn vón cục không tan hết.
Cho vào nước vải thun 35/65 sẽ thấm chậm và vò nhẹ không bị nhàu.
–    Vải thun PE là loại vải có thành phần 100% sợi polyester hay còn có tên gọi khác là sợi nylon. Loại vải này có ưu điểm là dễ nhuộm mà, form cứng cáp, chống bụi, chống nhăn, màu sắc đa dạng, in ấn đẹp và dễ dàng làm sạch. Mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với các loại vải trên. Tuy nhiên loại vải này lại gây cảm giác bí nóng khi mặc. Để phân biệt vải này như sau:
Nhìn vào bề mặt vải thun PE sẽ thấy có độ sáng hơn bóng, bề mặt có nhiều lông nhỏ và sờ vào có cảm giác nóng. Dùng lâu ngày vải sẽ bị xù lông.
Đốt vải sẽ bắt lửa kém, có mùi khét, tro vén thành cục lớn và không tan.
Cho vào nước vải thun PE sẽ thấm nước sẽ thấm rất chậm.

Trên đây là cách phân biệt vải thun theo phần trăm sơi cotton và PE. Hi vọng sau bài viết này các bạn đã biết phân biệt các loại vải thun.

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

clear formSubmit