Hiện nay có rất nhiều loại vải được dùng để may đồng phục, nhưng phổ biến nhất vẫn là vải thun. Loại vải này mang tới sự trẻ trung, thoải mái và dễ kết hợp nên là lựa chọn hàng đầu trong may đồng phục. Tuy nhiên, trong vải thun lại được chia ra làm nhiều loại khiến người tiêu dùng đau đầu không biết nên chọn loại nào là tốt nhất.

Với bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ bạn bí kíp để chọn lựa vải thun phù hợp cho may đồng phục nhé!

1. Các loại vải thun
Có 3 cách để phân loại vải thun là xét theo kiểu dệt, mức độ co giãn và tỷ lệ phần trăm cotton và PE. Nếu xét theo kiểu dệt thì vải thun được chia ra làm 3 loại là thun trơn, thun dệt mắt lưới và thun lạnh.
– Vải thun trơn là loại vải được dệt theo phương pháp các sợi vải sát nhau theo 1 chiều tạo nên bề mặt tương đối mịn và nhẹ. Loại vải này thích hợp may các đồng phục áo cổ tim, cổ tròn, cổ trụ hay cổ raglan.
– Vải thun dệt mắt lưới là loại vải được dệt theo kiểu các sợi vải đan vào nhau tạo thành mắt lưới. Ưu điểm của loại vải này là độ bền cao, các vân giáp khỏe khoắn và rất thích hợp cho loại áo cổ bẻ lịch sự.
– Vải thun lạnh có ưu điểm là không nhăn, có bề mặt nhẵn mịn, ít co giãn và khả năng thấm mồ hôi kém nhưng giá thành tương đối thấp.


Còn xét về mức độ co giãn, vải thun được chia ra làm hai loại là vải thun co giãn 4 chiều và vải thun co giãn 2 chiều.
– Vải thun co giãn 4 chiều có mức độ co giãn tốt hơn giúp mang lại cảm giác thỏa mái và năng động
– Vải thun co giãn 2 chiều không có độ có giãn bằng nhưng lại có giá thành rẻ hơn loại vải thun co giãn 4 chiều.
Xét về tỷ lệ phần trăm cotton và PE thì vải thun được chia ra làm 4 loại:
– Vải thun 100% contton đượcụ làm từ sợi bông tự nhiên nên giá thành tương đối cao. Ưu điểm của loại vải này là khả năng thấm hút mồ hôi tốt, mềm mại và thỏa mái khi mặc. Tuy nhiên, độ bền của loại vải này không cao và dễ bị co rút, nhăn khi giặt.
– Vải thun 65% contton + 35% PE là loại vải có khả năng thấm hút mồ hôi tốt giúp mang lại cảm giác thỏa mái khi mặc và giữ được form cùng độ bền khá cao. Mà giá thành tương đối hợp lý nên thường được dùng để may đồng phục.
– Vải thun 35% cotton + 65% PE có giá thành thấp hơn nhưng khả năng thấm hút mồ hôi kém và không thỏa mái so với 2 chất liệu ở trên
– Vải thun 100% PE có giá thành thấp nhất, có đồ bền cao và giữ form tốt nhuwnhg lại không có khả năng thấm hút mồ hôi.

2. Bí kíp lựa chọn vải thun để may đồng phục
Quan phân tích của phần trước cho chúng ta thấy có rất nhiều loại vải thun. Mỗi loại lại có ưu nhược điểm riêng cũng như thích hợp với từng thiết kế riêng. Nhưng về cơ bản bạn có thể lựa chọn như sau:
– Nếu là đồng phục áo thun cổ bẻ bạn nên chọn loại vải thun co giãn 4 chiều và chất liệu 65% cotton + 35% PE. Hoặc chọn chất liệu thun trơn cho thân áo và phần cổ dùng chất liệu thun cá sấu hoặc cá mập để giảm bớt chi phí.
– Còn đó đồng phục bóng đá thì nên chọn vải thun lạnh, vải thun 100%PE và vải thun co giãn 2 chiều.
– Riêng đồng phục áo thun cổ trọn hay cổ tim thì chọn chất liệu co giãn 4 chiều, thun trơn và tỷ lệ cotton 65% là hợp lý nhất.

Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ lựa chọn được loại vải thun thích hợp dùng cho đồng phục của mình nhé!

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

clear formSubmit