Áo dài không đơn thuần là trang phục mà nó còn nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Hiện nay, áo dài được may bằng nhiều chất liệu vải kết hợp in họa tiết đem lại hiệu ứng vô cùng nổi bật.
Với bài viết này chúng tôi sẽ điểm lại 4 loại vải thường được dùng để may áo dài.

1. Vải Chiffon
Loại vải này mịn, trong suốt nhờ được dệt từ các sợi tơ thiên nhiên hoặc nhân tạo. Đặc điểm của loại vải Chiffon là rất chắc, bề mặt không đều và khi sờ vào có cảm giác nhám như cát.
Giá của loại vải này rất phải chăng với mọi túi tiền của nhiều người cho nên chúng được nhiều người lựa chọn để may trang phục áo dài. Vải Chiffon có nhược điểm là không có độ co giãn nên không phù hợp cho công việc phải mặc áo dài may bằng vải này trong thời gian dài.

2. Vải Voan
Chất liệu vải may áo dài này được dùng khá nhiều trong mùa hè. Ưu điểm của vải Voan là có độ mềm mại, dễ chịu nhờ được làm từ chất liệu nhân. Nhờ đặc tính mềm, mỏng, mát, nhẹ, độ rủ cao và không co giãn cho nên chúng không thường dùng để may áo dài ôm dáng.

3. Vải Ren
Vải Ren là loại vải được đan từ nhiều sợi vải. Khi lựa chọn loại vải này để may áo dài bạn cần xem xét từng centimet trên mũi đan. Vì số lượng mũi đàn càng nhiều thi chất lượng vải ren càng tốt.
Đối với loại vải ren kém chất lượng thường sẽ rất mỏng, khi chạm tay vào dễ bị móc sợi bởi móng tay khiến vải rúm ró. Với vải ren chất lượng cao sẽ không như vậy mà khi chạm vào rất mềm tay, dày dặn nhưng không nóng.
Vải ren có nhược điểm là dễ bị xước cho nên phải hạn chế vận động mạnh hay đeo phụ kiện rườm rà. Đồng thời, áo dài may bằng chất vải này cũng kén người mặc, đặc biệt là những người có thân hình đầy đặn.

4. Vải Lụa
Lụa là một trong những loại vải thường được dùng để may áo dài nhất. Đặc điểm vải lụa là mịn, mỏng nhờ được dệt bằng tơ. Khi chạm vào vải lụa sẽ cảm giác mịm màng. Sử dụng vải lụa để may áo dài sẽ tạo được nét duyên dáng cho người mặc áo. Tuy nhiên, vải lụa có nhược điểm là dễ bị ố vàng do có tính hút ẩm tốt, dễ bị co. Ngoài ra, vải lụa có giá thành của vải lụa khá đắt cho nên bạn cần cân nhắc khi lựa chọn chất liệu này để may áo dài.

Trên đây 4 loại vải thường được dùng để may áo dài. Hi vọng bài viết đã chia sẽ thông tin bổ ích cho các bạn!

Leave Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

clear formSubmit